arrow button
Tin tức tiêu đề

XE TAY GA CHẠY ÊM, KHÔNG THỂ QUÊN NHỚT HỘP SỐ!

23.08.2017

Xe tay ga đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều người Việt Nam bởi những tính năng hiện đại và sự sang trọng mà nó mang lại. Để chăm sóc tốt cho chiến hữu tay ga này, ngoài việc thay nhớt máy định kỳ thì nhớt hộp số cũng là việc mà chủ xe cần quan tâm. Việc không thay nhớt hộp số định kỳ theo khuyến nghị của hãng có thể khiến động cơ xe tay ga kêu to, gầm, ì và một số hỏng hóc không đáng có…

 

Tại sao phải thay nhớt hộp số?

 

Nhớt hộp số còn được biết đến với các tên gọi khác như dầu hộp số, dầu láp, nhớt láp, dầu cầu sau… Không giống như xe số, xe tay ga sử dụng hệ thống truyền động vô cấp dẫn động bằng dây đai thay cho xích và hộp số. Ở cầu sau xe tay ga sử dụng hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe và dầu để bôi trơn gọi là nhớt hộp số. Khi vận hành xe, các bánh răng truyền động hoạt động thường xuyên với cường độ và tải trọng cao, và nhớt hộp số đóng vai trò cực kỳ quan trọng lúc này để đảm bảo cho các bánh răng được khớp và hoạt động đúng. Nếu như các bánh răng này không được bôi trơn thường xuyên sẽ làm cho chúng bị mài mòn, tạo ra độ rơ, làm tăng tính va chạm giữa các bánh rang, từ đó tạo nên các tiếng kêu và giảm công suất truyền động. Trường hợp các chủ xe không lưu ý đến vấn đề nhớt láp, để hiện tượng nói trên kéo dài sẽ gây ra độ mài mòn lớn hơn ở các bánh rang, đồng nghĩa với việc xa sẽ có “tiếng kêu” lớn hơn hoặc thậm chí có thể khiến xe không hoạt động.

Hệ thống bánh rang dẫn động trục bánh sau ở xe tay ga

Hệ thống bánh răng dẫn động trục bánh sau ở xe tay ga

 

 

Nhớt động cơ và nhớt hộp số có giống nhau?

 

Có một số trường hợp chủ xe sử dụng dầu nhớt cho động cơ thay cho dầu nhớt hộp số. Đây sẽ là một sai lầm rất nghiêm trọng, bởi lẽ tính năng của hai loại dầu nhớt này và hoàn toàn khác nhau và không thể thay thế cho nhau. Điều đó thể hiện ở các thông số kỹ thuật của hai loại dầu nhớt này và rõ ràng nhất là ở cấp độ dầu nhớt, cụ thể độ dầu nhớt ở nhớt hộp số cao hơn so với dầu nhớt cho động cơ. Nếu bạn đang ở trường hợp này, sau khoảng hơn hai tháng kể từ lúc thay nhớt, khi tăng ga xe, bạn sẽ nghe tiếng hú ở phần hộp số xe.

 

Khi nào nên thay nhớt hộp số?

 

Các kỹ sư về xe máy khuyến cáo các chủ xe nên kiểm tra nhớt hộp số thường xuyên và thay nhớt định kỳ. Nếu một ngày bạn nghe thấy tiếng máy xe kêu to bất thường hay thậm chí có tiếng hú, máy gằn và ì hơn hằng ngày thì đã đến lúc bạn nên cho xe đi kiểm tra. Các chủ xe cũng nên lưu ý, xe tay ga khi bị ngập trong nước nên thay nhớt hộp số ngay. Khi nước lọt vào khu vực hộp số, sẽ làm cho dầu nhớt hộp số bị axit hóa, gây chuyển màu và làm giảm tính bôi trơn. Bánh răng sẽ rất dễ bị phá hủy, gây ra tiếng hú to và tốn xăng.

Nhớt hộp số cho xe tay ga

Nhớt hộp số cho xe tay ga

 

Quy trình thay nhớt hộp số rất đơn giản và chi phí cũng không cao nhưng chi phí thay thế cho bộ bánh răng là rất lớn. Đặc biệt là với các dòng xe tay ga cao cấp, chi phí này còn đáng kể hơn rất nhiều. Do đó, các chủ xe nên lưu ý đến nhớt hộp số, thường xuyên kiểm tra và thay nhớt định kỳ nhằm nâng cao tuổi thọ của hộp số, hệ thống truyền động cũng như tuổi thọ của xe.


Các tin liên quan

ĐUA XE – BỘ MÔN DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI ĐIÊU LUYỆN, THÔNG MINH VÀ KHÁT KHAO CHINH PHỤC
ĐUA XE – BỘ MÔN DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI ĐIÊU LUYỆN, THÔNG MINH VÀ KHÁT KHAO CHINH PHỤC

16-01-2018

Với một số người, xe máy chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển hàng ngày. Nhưng ở một bộ phận khác, chiếc xe lại chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, cùng họ làm nên những câu chuyện về tinh thần đam mê và chinh phục. Không ai khác, đó chính là câu chuyện về những tay đua xe chuyên nghiệp. 

BÍ QUYẾT ĐẦU NĂM CHO HÀNH TRÌNH TIÊN PHONG ĐẲNG CẤP
BÍ QUYẾT ĐẦU NĂM CHO HÀNH TRÌNH TIÊN PHONG ĐẲNG CẤP

16-01-2018

Tết là thời điểm mà chiếc xe của bạn phải hoạt động với tần suất dày đặc. Bởi vậy, một chiến mã với “sức khỏe” ổn định từ bên trong vô cùng cần thiết để cùng đồng hành trên những chuyến hành trình đầu năm. Chúng ta có thể chuẩn bị điều đó từ một việc rất đơn giản…  

MOTUL - SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO XE 100-150CC
MOTUL - SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO XE 100-150CC

29-11-2017

Dù là những chiếc xe thuộc dòng phổ thông hay những chiếc mô-tô uy lực, thì việc chăm sóc, bảo dưỡng động cơ đều cần phải kỹ lưỡng và thận trọng. Cùng các chuyên gia Motul mang đến sự lựa chọn hoàn hảo và đẳng cấp trong việc chăm sóc các dòng xe 100-150cc.