arrow button
Tin tức tiêu đề

KHI NÀO CẦN BẢO DƯỠNG XE TAY GA?

18.07.2017

Xe tay ga ngày nay là một trong những lựa chọn tiêu biểu của nhiều người Việt Nam bởi không những có động cơ tốt mà còn mang lại cảm giác sang trọng, đẳng cấp cho người chủ xe. Điều đó đồng nghĩa với việc chủ xe phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức cho việc bảo dưỡng xe tay ga định kì. Vậy những dấu hiệu nào của xe cho thấy bạn cần bảo dưỡng?

 

Tại sao phải bảo dưỡng xe tay ga?

 

Nhiều chủ xe thường chú trọng vào vẻ ngoài của xe hơn là sức khỏe của động cơ bên trong. Cho đến khi động cơ biểu tình để thức tỉnh chủ xe đã đến lúc đưa “chiến mã” của mình đi bảo dưỡng. Động cơ xe tay ga thường nóng hơn động cơ xe máy do hoạt động trong môi trường khắc nghiệt hơn, do đó sau môt thời gian nhất định nhiều chi tiết bên trong động cơ xuống cấp. Nếu một chi tiết bị hỏng hóc nhưng không được bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng không đúng cách có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chi tiết máy khác trong động cơ và hệ thống truyền động. Điều này làm xe hoạt động không còn mượt mà, đồng thời tuổi thọ xe cũng bị giảm đáng kể. Vì vậy, việc bảo dưỡng xe định kỳ là việc vô cùng quan trọng mà các chủ xe cần lưu ý và chăm sóc cho “người bạn đường xa” của mình.

 

Các dấu hiệu cho thấy bạn cần bảo dưỡng xe tay ga

Các dấu hiệu cho thấy bạn cần bảo dưỡng xe tay ga

 

 

Những điểm cần lưu ý khi bảo dưỡng xe tay ga

 

Thay dầu nhớt, dầu láp (dầu hộp số) là hạng mục dễ dàng, nhưng cũng là quan trọng nhất trong việc bảo dưỡng xe tay ga. Thông thường, tùy thuộc vào loại nhớt mà thời gian sử dụng sẽ khác nhau. Cụ thể, nếu dầu nhớt bạn đang dùng cho xe tay ga của mình là dầu nhớt gốc khoáng thì thời gian thay nhớt là khoảng sau 1000km, nếu dùng dầu bán tổng hợp thì thời gian sử dụng sẽ dài hơn – khoảng 1500km, và nếu bạn sử dụng dầu tổng hợp 100% thì bạn hoàn toán có thể thoải mái về thời gian sử dụng bởi loại dầu nhớt này đảm bảo chất lượng đến 2000km. Tuy nhiên, tùy điều kiện sử dụng mà thời gian sử dụng này có thể được rút ngắn, do đó bạn nên chú ý các dấu hiệu của xe để thay nhớt đúng thời gian. Chẳng hạn, trong quá trình lưu thông bạn thấy xe bị ì máy, không bốc và có những tiếng kêu bất thường thì bạn nên kiểm tra và thay nhớt.

 

Bảo dưỡng xe tay ga

Bảo dưỡng xe tay ga

 

 

Dầu láp nên được thay định kì ở khoảng 6000 – 8000km. Một số động cơ không được thay dầu láp sau một thời gian sẽ dẫn đến tình trạng xe bị “hú” ở bộ láp (hộp số truyền động). Các chủ xe cũng nên lưu ý, trong điều kiện đường xá ở Việt Nam còn chưa hoàn thiện, khi xe bạn bị ngập nước, bạn nên thay dầu láp ngay để tránh gây hư hỏng ở bộ láp.

 

Phần lớn các dòng xe tay ga hiện nay đều dùng IC bình, có nghĩa là bạn sẽ không thể khởi động xe khi bình yếu hoặc hết bình. Do đó, bạn cần bảo dưỡng bình điện trên xe bằng cách đo dòng điện bình và dòng sạc ở mỗi ba tháng. Những dấu hiệu thường thấy đối với xe tay ga là đèn báo lỗi động cơ sẽ nhấp nháy liên tục hoặc vẫn sử dụng còi, xi-nhan được nhưng khi đề máy lại không lên.

 

Một bộ phận quan trọng không kém mà bạn không thể bỏ qua khi bảo dưỡng xe tay ga của mình chính là bố thắng. Sau khoảng 10 000 – 12 000km, nếu bạn thấy phanh xe bị sượng hoặc nghe tiếng cạ khi dắt xe là dấu hiệu cho thấy bạn nên thay bố thắng. Lưu ý, bố thắng mòn còn có thể dẫn đến đĩa thắng, đùm thắng, bạc đạn,… bị hư hỏng theo.

 

Ngoài các việc trên khi bảo dưỡng xe tay ga định kỳ, bạn có thể yêu cầu kỹ thuật viên kiểm tra thêm các chi tiết khác nếu bạn thấy cần thiết như áp suất lốp, bu-gi, nồi xe, hệ thống truyền động, hệ thống điện và phun xăng. Đây đều là những yếu tố ảnh hưởng đến sự mượt mà của xe bạn khi lưu thông trên đường, đem lại sự an toàn và yên tâm cho bạn, đồng thời cũng kéo dài tuổi thọ của xe. 


Các tin liên quan

ĐUA XE – BỘ MÔN DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI ĐIÊU LUYỆN, THÔNG MINH VÀ KHÁT KHAO CHINH PHỤC
ĐUA XE – BỘ MÔN DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI ĐIÊU LUYỆN, THÔNG MINH VÀ KHÁT KHAO CHINH PHỤC

16-01-2018

Với một số người, xe máy chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển hàng ngày. Nhưng ở một bộ phận khác, chiếc xe lại chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, cùng họ làm nên những câu chuyện về tinh thần đam mê và chinh phục. Không ai khác, đó chính là câu chuyện về những tay đua xe chuyên nghiệp. 

BÍ QUYẾT ĐẦU NĂM CHO HÀNH TRÌNH TIÊN PHONG ĐẲNG CẤP
BÍ QUYẾT ĐẦU NĂM CHO HÀNH TRÌNH TIÊN PHONG ĐẲNG CẤP

16-01-2018

Tết là thời điểm mà chiếc xe của bạn phải hoạt động với tần suất dày đặc. Bởi vậy, một chiến mã với “sức khỏe” ổn định từ bên trong vô cùng cần thiết để cùng đồng hành trên những chuyến hành trình đầu năm. Chúng ta có thể chuẩn bị điều đó từ một việc rất đơn giản…  

MOTUL - SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO XE 100-150CC
MOTUL - SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO XE 100-150CC

29-11-2017

Dù là những chiếc xe thuộc dòng phổ thông hay những chiếc mô-tô uy lực, thì việc chăm sóc, bảo dưỡng động cơ đều cần phải kỹ lưỡng và thận trọng. Cùng các chuyên gia Motul mang đến sự lựa chọn hoàn hảo và đẳng cấp trong việc chăm sóc các dòng xe 100-150cc.