arrow button
Tin tức tiêu đề

HỌC CÁCH THAY DẦU NHỚT CHO XE MÁY NHƯ MỘT CHUYÊN GIA

06.06.2017

Tự mình chăm sóc, bảo dưỡng chiến mã trở thành niềm vui của nhiều anh em đam mê tốc độ, đặc biệt là việc tự thay dầu nhớt cho xe máy. Thực ra, chỉ cần một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể thay dầu nhớt cho xe máy một cách cách đều đặn, dễ dàng, cho dù đó là xe ga hay xe số mà không cần phải ra cửa hàng. Hãy cùng MOTUL học cách thay dầu nhớt như một  chuyên gia.

 

 

1. Vì sao phải thay dầu nhớt cho xe máy?

 

Sau một thời gian sử dụng, dầu nhớt trong xe máy sẽ bị biến chất và nhiễm bẩn. Cụ thể là:

 

- Nhiễm cặn bẩn, mạt kim loại do quá trình ma sát của động cơ, đất cát từ môi trường bên ngoài. Nếu để quá lâu mà không thay nhớt, các cặn bẩn này sẽ tích tụ bên trong động cơ, ảnh hưởng đến quá trình mài mòn và rất dễ dẫn đến hỏng hóc và giảm tuổi thọ động cơ.

- Những thành phần phụ gia trong dầu nhớt bị hao mòn hay thay đổi tính chất sẽ làm giảm dần hay mất đi các tính năng ban đầu của dầu nhớt như khả năng làm sạch, chống ôxy hóa, bôi trơn, chống mài mòn và làm mát động cơ.

- Giảm độ bôi trơn các chi tiết máy, khiến cho các chi tiết động cơ ma sát vào nhau nhiều hơn, tạo nên sự mất cân bằng trong máy, gây nóng máy hơn, ồn và rát máy khi vận hành, hao xăng hơn, nặng hơn là dẫn đến hư hỏng.

- Do đó, thay nhớt cho xe máy sau một thời gian hoạt động nhất định là một trong những điều kiện tiên quyết để giúp xe vận hành ổn định và động cơ được bảo vệ tốt nhất.  

 

 

2. Bao lâu thì cần thay nhớt cho xe máy?

 

Thời gian thay nhớt xe máy nên theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe dựa trên những thông số kĩ thuật và đặc điểm riêng của từng dòng xe. Bạn nên tham khảo cẩm nang hướng dẫn khi mua xe để có thông tin rõ ràng về thời gian cần phải thay nhớt xe máy. Ngoài ra, chu kì này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ vận hành, quãng đường, khí hậu, thời tiết…

 

 

3. Thay nhớt xe máy như thế nào cho đúng cách? 

 

Các bước thay nhớt cho xe máy như sau:

 

Bước 1: Chuẩn bị đồ nghề thay nhớt bao gồm:

- Ca hứng nhớt cũ của xe máy.

- Phễu để châm dầu nhớt mới vào xe máy.

- 1 cần tự động và cục tiếp típ 12/14/17 mm để mở ốc xả dầu nhớt (Tuỳ theo loại xe máy sẽ cần phải sử dụng các cỡ ốc khác nhau).

- 1 cây kềm mỏ bằng để mở và vặn nắp nhớt, đậy lỗ châm nhớt vô máy.

- Đặc biệt, quan trọng nhất là một chai nhớt xe máy Motul chính hãng cao cấp phù hợp với xe của bạn.

 

Bộ dụng cụ cần thiết để thay dầu nhớt cho xe máy

Bộ dụng cụ cần thiết để thay dầu nhớt cho xe máy

 

 

Bước 2:

- Dựng xe bằng chân chống đứng trên 1 nền bằng phẳng. Ốc xả nhớt đặt ở bên dưới máy gần bên nồi. Dùng típ mở ốc xả nhớt đến lúc hơi lỏng để có thể vặn tay ra được, tạm ngưng mở, đưa ca hứng nhớt vào rồi mở ốc xả ra.

- Trong khi chờ nhớt chảy ra hết, mở nắp thăm nhớt ra sẵn. Khi nhớt đã chảy hết, siết ốc xả nhớt với lực vừa phải. Đặt phễu vào lỗ châm nhớt. Khui bình nhớt Motul mới sau đó châm vào. Vặn nắp đậy lỗ châm nhớt lại (nắp đậy lỗ châm nhớt đa số làm bằng nhựa do đó nên văn lực nhẹ vừa phải).

- Nếu bạn muốn dùng khí nén xịt vào hộp máy qua lỗ châm nhớt để đuổi nhớt cũ ra hết trước khi thay dầu nhớt mới, cần đảm bảo rằng khí nén phải khô để tránh hiện tượng làm nhiễm nước vào dầu nhớt mới.

 

Thay dầu nhớt cho xe máy

Thay dầu nhớt cho xe máy

 

 

4. Lựa chọn dầu nhớt cho xe máy

 

Để đảm bảo xe bền, chạy êm máy dù sau thời gian sử dụng lâu thì bên cạnh việc thay nhớt đúng định kỳ bạn cần phải chú ý chọn loại dầu nhớt tốt, phù hợp với loại xe của mình. Bởi nếu chẳng may thay nhầm nhớt không phù hợp thì xe cũng rất dễ bị hỏng.

 

Hiện nay trên thị trường phổ biến hai dòng xe là xe tay ga và xe gắn máy 4 thì đời mới. Mỗi dòng xe có cấu tạo khác nhau, điều đó có nghĩa yêu cầu kĩ thuật cho các sản phẩm dầu nhớt xe máy cũng sẽ khác nhau, đòi hỏi người dùng phải lưu ý kĩ. Cấp độ nhớt của dầu nhớt (thường có ghi trên vỏ hộp) là yếu tố quan trọng cần xem xét. Đối với các xe số đời mới, phổ biến là cấp độ nhớt SAE 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50. Đối với xe tay ga thì cấp độ nhớt SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40 là phổ biến. Ngoài ra, cấp chất lượng và loại nhớt (nhớt tổng hợp, nhớt bán tổng hợp, nhớt khoáng) cũng là yếu tố người dùng nên cân nhắc khi lựa chọn dầu nhớt cho xe máy.

 

Dầu nhớt Motul cho xe máy

Dầu nhớt Motul cho xe máy

 


Các tin liên quan

ĐUA XE – BỘ MÔN DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI ĐIÊU LUYỆN, THÔNG MINH VÀ KHÁT KHAO CHINH PHỤC
ĐUA XE – BỘ MÔN DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI ĐIÊU LUYỆN, THÔNG MINH VÀ KHÁT KHAO CHINH PHỤC

16-01-2018

Với một số người, xe máy chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển hàng ngày. Nhưng ở một bộ phận khác, chiếc xe lại chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, cùng họ làm nên những câu chuyện về tinh thần đam mê và chinh phục. Không ai khác, đó chính là câu chuyện về những tay đua xe chuyên nghiệp. 

BÍ QUYẾT ĐẦU NĂM CHO HÀNH TRÌNH TIÊN PHONG ĐẲNG CẤP
BÍ QUYẾT ĐẦU NĂM CHO HÀNH TRÌNH TIÊN PHONG ĐẲNG CẤP

16-01-2018

Tết là thời điểm mà chiếc xe của bạn phải hoạt động với tần suất dày đặc. Bởi vậy, một chiến mã với “sức khỏe” ổn định từ bên trong vô cùng cần thiết để cùng đồng hành trên những chuyến hành trình đầu năm. Chúng ta có thể chuẩn bị điều đó từ một việc rất đơn giản…  

MOTUL - SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO XE 100-150CC
MOTUL - SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO XE 100-150CC

29-11-2017

Dù là những chiếc xe thuộc dòng phổ thông hay những chiếc mô-tô uy lực, thì việc chăm sóc, bảo dưỡng động cơ đều cần phải kỹ lưỡng và thận trọng. Cùng các chuyên gia Motul mang đến sự lựa chọn hoàn hảo và đẳng cấp trong việc chăm sóc các dòng xe 100-150cc.