arrow button
Tin tức tiêu đề

CÁC LOẠI NHỚT XE MÁY TRÊN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

18.07.2017

Thị trường dầu nhớt Việt Nam hiện nay đang trở nên phong phú hơn bao giờ hết, từ mẫu mã, thương hiệu cho đến chất lượng. Điều đó gây “bối rối” cho các chủ xe rất nhiều, bởi không biết trong các loại nhớt xe máy ấy, đâu mới là dầu nhớt phù hợp cho xe của mình.

 

Dầu nhớt là gì?

 

Dầu nhớt là loại dầu dùng để bôi trơn, chống ăn mòn, làm kín và làm sạch động cơ. Việc thay dầu nhớt cho xe máy sau một thời gian sử dụng từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều người Việt Nam, bởi dầu nhớt được xem như “máu” của xe, giúp máy xe hoạt động ổn đinh, êm ái.

 

 

Phân loại dầu nhớt theo thành phần

 

Về các loại nhớt xe máy trên thị trường Việt Nam hiện nay, có nhiều cách phân loại, đầu tiên là về thành phần dầu nhớt – có ba loại: dầu gốc khoáng, dầu nhớt bán tổng hợp và dầu nhớt tổng hợp 100%.

Dầu nhớt gốc khoáng là dầu được chế biến từ dầu thô – các phân tử có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất, nên độ bôi trơn cho các chi tiết máy sẽ không tốt, không ổn định; đồng thời, thời gian sử dụng cho dầu gốc khoáng cũng rất thấp – khoảng dưới 1000 km.

Dầu nhớt bán tổng hợp là hỗn hợp giữa dầu nhớt gốc khoáng và dầu tổng hợp, nên sẽ có tính năng bôi trơn được cải thiện hơn so với dầu gốc khoáng và giá thành thấp hơn dầu nhớt tổng hợp. Điểm yếu của dầu bán tổng hợp là thời gian sử dụng không quá cao: khoảng 2000 km trong điều kiện bình thường.

Dầu nhớt tổng hợp là loại dầu cao cấp nhất với các tính năng bôi trơn, làm mát vượt trội, thời gian sử dụng bền bỉ với khoảng 3000 km, song giá thành lại khá cao.

 

Các loại nhớt xe máy

Các loại nhớt xe máy

 

 

Phân loại dầu nhớt theo tính năng

 

Nếu phân loại các loại nhớt xe máy theo tính năng, bạn cần biết đến tiêu chuẩn API (Viện Dầu mỏ Mỹ - American Petroleum Institute). Đối với xe máy, API phân ra theo cấp S (Service) dành cho động cơ xăng. Hiện tại, đối với động cơ xăng, API phân loại dầu nhớt theo chất lượng tăng dần từ SA, SB đến SL, SM và cao cấp nhất là SN.

 

 

Phân loại dầu nhớt theo độ nhớt

 

Trường hợp xét khía cạnh độ nhớt, bạn cần quan tâm đến chỉ số SAE (Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ - Society of Automotive Engineers).

 

Dầu nhớt đơn cấp: thường chỉ có ký hiệu SAE 40, SAE 50. Loại nhớt này chỉ bảo đảm yêu cầu bôi trơn động cơ ở nhiệt độ cao. Còn khi nhiệt độ xuống thấp (khi động cơ chưa hoạt động) thì dầu đơn cấp có thể quá đặc gây khó khăn cho việc khởi động và lưu thông dầu nhớt đến các bộ phận động cơ.

 

Dầu nhớt đa cấp: Khắc phục nhược điểm của dầu đơn cấp, các loại dầu nhớt đa cấp như SAE 10W-30, 5W-40, 10W-40 và 20W-50 được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Chữ W được cho là viết tắt của “Winter – mùa đông" chỉ khả năng khởi động đa dạng ở các mùa với nhiệt độ khác nhau.

 

Phân loại dầu nhớt theo độ nhớt

Phân loại dầu nhớt theo độ nhớt

 

 

Giải thích về mặt kỹ thuật của chỉ số này mang rất nhiều lớp ý nghĩa, song tại Việt Nam, bạn có thể hiểu đơn giản: chỉ số đứng trước W càng nhỏ thì càng tiết kiệm nhiên liệu, chỉ số đứng sau W càng lớn thì nhớt càng đặc và bảo vệ động cơ tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng dầu nhớt có độ nhớt cao (đặc) chưa hẳn là tốt, bạn cần chọn loại dầu nhớt phù hợp điều kiện thời tiết và tính năng hoạt động của động cơ.

Về mặt kỹ thuật, sản phẩm từ các nhãn hiệu uy tín đáp ứng được các yêu cầu từ API và SAE có thể xem là tương đương khi có cùng chỉ số với nhau. Tuy nhiên mỗi nhà sản xuất lại có các công nghệ sản xuất rất riêng, tạo nên những điểm nổi trội cho sản phẩm của mình. 


Các tin liên quan

ĐUA XE – BỘ MÔN DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI ĐIÊU LUYỆN, THÔNG MINH VÀ KHÁT KHAO CHINH PHỤC
ĐUA XE – BỘ MÔN DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI ĐIÊU LUYỆN, THÔNG MINH VÀ KHÁT KHAO CHINH PHỤC

16-01-2018

Với một số người, xe máy chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển hàng ngày. Nhưng ở một bộ phận khác, chiếc xe lại chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, cùng họ làm nên những câu chuyện về tinh thần đam mê và chinh phục. Không ai khác, đó chính là câu chuyện về những tay đua xe chuyên nghiệp. 

BÍ QUYẾT ĐẦU NĂM CHO HÀNH TRÌNH TIÊN PHONG ĐẲNG CẤP
BÍ QUYẾT ĐẦU NĂM CHO HÀNH TRÌNH TIÊN PHONG ĐẲNG CẤP

16-01-2018

Tết là thời điểm mà chiếc xe của bạn phải hoạt động với tần suất dày đặc. Bởi vậy, một chiến mã với “sức khỏe” ổn định từ bên trong vô cùng cần thiết để cùng đồng hành trên những chuyến hành trình đầu năm. Chúng ta có thể chuẩn bị điều đó từ một việc rất đơn giản…  

MOTUL - SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO XE 100-150CC
MOTUL - SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO XE 100-150CC

29-11-2017

Dù là những chiếc xe thuộc dòng phổ thông hay những chiếc mô-tô uy lực, thì việc chăm sóc, bảo dưỡng động cơ đều cần phải kỹ lưỡng và thận trọng. Cùng các chuyên gia Motul mang đến sự lựa chọn hoàn hảo và đẳng cấp trong việc chăm sóc các dòng xe 100-150cc.