arrow button
Tin tức tiêu đề

BẢO DƯỠNG XE TAY GA, CHUYÊN GIA NÓI GÌ?

26.06.2017

Do có cấu tạo động cơ và hệ thống truyền động   khác biệt hơn so với xe số, xe tay ga cần phải được chăm sóc kĩ lưỡng hơn và đòi hỏi ở chủ xe phải có kiến thức nhất định về bảo dưỡng xe tay ga. Việc “chiều chuộng” anh chàng tay ga này tưởng chừng dễ nhưng không dễ dàng chút nào! Cùng các chuyên gia MOTUL trang bị kiến thức chăm sóc và bảo dưỡng xe tay ga để đảm bảo xe luôn hoạt động trong trạng thái sức khỏe tốt nhất.

 

 

Thay dầu nhớt - bước đầu tiên và không thể thiếu trong quá trình bảo dưỡng xe tay ga:

 

Câu hỏi “Xe tay ga đi bao nhiêu km thì thay nhớt?” thường bị “ngó lơ” bởi các chủ xe cho đến khi phải hứng chịu những vấn đề do xe “khát nhớt” gây ga. Vì lượng dầu nhớt trong xe tay ga sẽ hao hụt và biến chất sau một thời gian hoạt động nên thay nhớt định kì là bước quan trọng bậc nhất trong quá trình bảo dưỡng xe tay ga.

 

Thông thường mỗi hãng xe sẽ đưa ra khuyến nghị  thời gian thay nhớt định kỳ cho mỗi loại xe. Bạn nên tham khảo và nắm rõ thời gian này để đảm bảo nhớt được thay đúng chu kì. Trong trường hợp xe vận hành trong điều kiện khắc nghiệt như nóng, bụi, đường nhiều đèo dốc hay xe liên tục tải nặng, bạn nên thay nhớt sớm hơn khuyến nghị của nhà sản xuất xe. Đặc biệt, xe bị ngập nước thì cần được thay nhớt ngay để tránh trình trạng nhớt nhiễm nước gây hại đến động cơ. 

 

Thay nhớt là bước ưu tiên hàng đầu trong bảo dưỡng xe tay ga

Thay nhớt là bước ưu tiên hàng đầu trong bảo dưỡng xe tay ga

 

 

Bao lâu thay nhớt hộp số xe tay ga?

 

Nếu xe máy dùng xích thì xe tay ga truyền động bằng dây đai, thông qua hệ thống bánh răng (láp) mà bánh sau đẩy xe di chuyển. Tại bộ phận này, dầu nhớt láp đóng vai trò quan trọng vì dây đai luôn phải hoạt động ở vòng tua cao. Dầu láp cũng như dầu nhớt động cơ sẽ bị hao mòn và nhiễm bẩn theo thời gian, khiến láp khô, rơ, hú, giảm hiệu quả của hệ thống truyền động, nặng hơn có thể dẫn tới tình trạng vỡ láp, mất truyền động.

Do đó, người sử dụng nên lưu ý thay dầu hộp số xe tay ga sau 3-5 lần thay dầu nhớt động cơ để đảm bảo hệ thống truyền động luôn hoạt động hiệu quả.

 

 

Vệ sinh lọc gió

 

Trong quy trình bảo dưỡng xe tay ga thì kiểm tra lọc gió cũng được xem là bước quan trọng mà chủ xe cần lưu ý. Lọc gió có nhiệm vụ lọc và đưa luồng không khí sạch vào trộn cùng nhiên liệu trước khi đốt cháy. Lọc gió quá bẩn khiến hỗn hợp nhiên liệu "đói" khí, xe chạy yếu, không đốt hết nhiên liệu. Tùy vào loại lọc gió mà người dùng có thể vệ sinh hoặc thay mới. Đại bộ phận xe ga dùng lọc gió tẩm dầu, do đó chỉ có thể thay mới, không thể vệ sinh. Trong điều kiện đường bụi bẩn, bạn đọc nên kiểm tra lọc gió trước mốc 10.000 km.

 

Bảo dưỡng xe tay ga - vệ sinh lọc gió

Bảo dưỡng xe tay ga - vệ sinh lọc gió

 

 

Thay dây cu-roa

 

Dây cu roa là bộ phận truyền động chính của xe tay ga, thường xuyên phải chịu lực căng lớn, ở trong môi trường nhiệt độ cao và nhiều bụi bẩn. Đây là bộ phận sống còn của xe, do đó bạn nên chú ý kiểm tra dây cu roa khi bảo dưỡng xe tay ga nếu thấy dấu hiệu dây bị mòn để tránh tình trạng máy xe gào và ì.

 

Bảo dưỡng xe tay ga - thay dây cu-roa

Bảo dưỡng xe tay ga – thay dây cu-roa

 

 

Sự “thờ ơ” trong việc bảo dưỡng xe tay ga thường xuyên có thể khiến chủ xe phải chi một số tiền lớn để khắc phục các vấn đề xảy ra khi xe hỏng hóc. Tuy nhiên vẫn sẽ khó có thể mang xe trở về trạng thái êm ái như ban đầu. Thế nên, việc chăm sóc và bảo dưỡng xe tay ga cần được chủ xe chú trọng và dành nhiều thời gian để “chiến mã” luôn có đủ sức khỏe và vận hành một cách tốt nhất.


Các tin liên quan

ĐUA XE – BỘ MÔN DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI ĐIÊU LUYỆN, THÔNG MINH VÀ KHÁT KHAO CHINH PHỤC
ĐUA XE – BỘ MÔN DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI ĐIÊU LUYỆN, THÔNG MINH VÀ KHÁT KHAO CHINH PHỤC

16-01-2018

Với một số người, xe máy chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển hàng ngày. Nhưng ở một bộ phận khác, chiếc xe lại chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, cùng họ làm nên những câu chuyện về tinh thần đam mê và chinh phục. Không ai khác, đó chính là câu chuyện về những tay đua xe chuyên nghiệp. 

BÍ QUYẾT ĐẦU NĂM CHO HÀNH TRÌNH TIÊN PHONG ĐẲNG CẤP
BÍ QUYẾT ĐẦU NĂM CHO HÀNH TRÌNH TIÊN PHONG ĐẲNG CẤP

16-01-2018

Tết là thời điểm mà chiếc xe của bạn phải hoạt động với tần suất dày đặc. Bởi vậy, một chiến mã với “sức khỏe” ổn định từ bên trong vô cùng cần thiết để cùng đồng hành trên những chuyến hành trình đầu năm. Chúng ta có thể chuẩn bị điều đó từ một việc rất đơn giản…  

MOTUL - SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO XE 100-150CC
MOTUL - SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO XE 100-150CC

29-11-2017

Dù là những chiếc xe thuộc dòng phổ thông hay những chiếc mô-tô uy lực, thì việc chăm sóc, bảo dưỡng động cơ đều cần phải kỹ lưỡng và thận trọng. Cùng các chuyên gia Motul mang đến sự lựa chọn hoàn hảo và đẳng cấp trong việc chăm sóc các dòng xe 100-150cc.